ทองประภาค้าเหล็ก จำกัด จำหน่ายเหล็กรูปพรรณและวัสดุก่อสร้าง ท่อดำ สแตนเลส และโลหะทุกชนิด

 
Started by Topic:    ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อราคาเหล็ก  (Read: 10768 times - Reply: 0 comments)
 
armpassara

Posts: 3 topics
Joined: 22/12/2552

ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อราคาเหล็ก
« Thread Started on 12/1/2553 22:34:00 IP : 58.8.165.16 »
 

ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อราคาเหล็กโดยตรงก็คือ ราคาวัตถุดิบและสภาวะการก่อสร้างและราคาในตลาดโลกความต้องการของตลาด เนื่องจากประเทศไทยมีการแข่งขันแบบทุนนิยมแข่งขันได้อิสสระ

       พอสินค้าขาดตลาดหรือโดนผูกขาดจากผู้ผลิตและดีลเลอร์ก็จะมีการปรับราคาตามใจชอบ พอสินค้าล้นตลาดก็เทขายจนราคาตกต่ำบางครั้งราคาถูกมากแต่ตรวจสอบสินค้าก็จะเจอปํญหาสินค้าต่ำกว่าสเปค

     มากน้ำหนักขาดจนไม่ได้มาตรฐานเพราะฉะนั้นต้องระวังเป็นพิเศษส่วนปัจจัยโดยอ้อมจะแยกแยะเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินคาดการณ์ได้คร่าวๆดังนี้

 

               1) ราคาน้ำมันและราคาสินแร่ประเภท เช่นถ่านโค้กที่ใช้ในการหลอมเหล็ก ที่เกี่ยวข้องกับเหล็กทั้งโดยตรงหรือโดยอ้อมเช่นอลูมีเนียม สแตนเลส แม้แต่ราคาทอง จะมีต่อสต๊อกของสินค้า

    ถ้าราคาเพิ่มขึ้นมากจะทำให้ราคาเพิ่มขึ้นตามด้วย(จากการขนส่งและจิตวิทยา)

              2) สภาวะเศรษฐกิจถ้าเศรษฐกิจดีเงินสะพัดก่อสร้างเฟื่องฟูเหล็กจะขึ้นเรื่อยๆไม่มีราคาลงเพราะความต้องการมีมาก รวมทั้งธนาคารปล่อยสินเชื่อที่ส่วนใหญ่เมื่อเศรษฐกิจดีมีเงินสะพัด

            จะต้องอาศัยสิ่งปลูกสร้างในการขอสินเชื่อ การก่อสร้างจะมีมากจนบางครั้งสินค้าบางรายการขาดตลาดเป็นเวลานานทำให้ราคาเหล็กจะค่อยๆเพิ่มขิ้น(ข้อนี้เชื่อได้เกือบ100 เปอร์เซนต์)

             3) เทศกาลปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ มีการยกบ้านสร้างบ้านใหม่ถือว่ามงคลเหล็กจะขึ้นแทบทุกปี จะมีการก่อสร้างมากขึ้นรวมทั้งเป็นการเปิดงบประมาณการของทุกธุระกิจ

 จะมีการใช้วัสดุก่อสร้างมาก ถือเป็นฤดูขายของเหล็กด้วย (ยกเว้นปี2552 เนื่องจากราคาตลาดโลกตกต่ำและเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก

4) ย่างเข้าเดือน 6 (มิถุนายน)ฝนตกเหล็กจะมีราคาลดลงบ้าง เนื่องจากการก่อสร้างต้องอาศัยอากาศที่ปลอดโปร่งโครงการบางโครงการจะชะลอการใช้ลง รวมทั้งธนาคารปิดสิ้นงวดกลางปี

   ทำให้ปล่อยสินเชื่อออกมาน้อยการอนุมัติเงินของธนาคารใช้จ่ายในการก่อสร้างเพราะพ๊อตช่วงครึ่งปีแรกจะเต็ม จะชะลอการลงทุนทำให้ราคาเหล็กพลอยลดลงด้วย

               5) มังกรขยับตัว เมื่อไร มีผลกับราคาทุกที ทั้งขึ้นทั้งลงตามสภาวะของเศรษฐกิจของพี่เบิ้มของเอเซียมีผลกับประเทศเราด้วย (มังกรคือประเทศจีน)เพราะตลาดของจีนมีบทบาทอย่างมากทั้งใน

        เอเชียและทั่วโลก  บทบาทของยุโรปและอเมริกาก็ลดลงอย่างมากในตลาดราคาเหล็กทำให้จีนมีอิทธิพลและบทบาทต่อราคาเหล็กมากขึ้นในตลาดโลกทั้งแนวโน้มในอนาคตอย่างมากอีกด้วย

           6) เปลี่ยนรัฐบาลไม่มีผลกับราคาเหล็กขึ้นหรือลงมากนักแต่ถ้าลดภาษีนำเข้าเมื่อไรราคาลดลงแน่นอนส่วนใหญ่นโยบายของทุกรัฐบาลจะให้การแข่งขันแบบเสรีอยู่แล้ว

      การเปลี่ยนรัฐบาลบ่อยๆจึงไม่ค่อยมีผลต่อราคาขึ้นหรือลงมากแต่อย่างใดที่มีผลโดยตรงก็คือภาษีนำเข้าจะมีผลโดยตรงมากกว่าต่อราคาเหล็กเพราะจะมีผลทางจิตวิทยาและ

      ต้นทุนที่แท้จริงทำให้มีผลราคามากกว่า

          7) ถ้าโปรเจกใหญ่ๆจากรัฐบาลมีมากราคาเหล็กก็จะเพิ่มขึ้นด้วย โดยทั่วไปรัฐบาลจะมีงบประมาณประจำแผนเศรษฐกิจอยู่แล้วแต๋ถ้ามีโครงการใหญ่ๆเช่นสนามบิน รัฐสภาใหม่ รถไฟรางคู๋

      หรือโปรเจคใดก็ตามที่ใช้การลงทุนอย่างต่อเนื่อง และจะสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจรวมทั้งจะก่อให้เกิดอุปสงค์ อุปทานอย่างมาก โดยเฉพาะท้องถิ่นที่มีการลงทุน  ก่อให้เกิดการก่อสร้าง

      มีผลต่อราคาเหล็กในทางบวกอย่างชัดเจน

         8) ถ้าลดการผูกขาดของเครือใหญ่ๆแบงก์สนใจร้านเหล็กที่จำหน่ายแต่เหล็กเพียงอย่างเดียวมากกว่านี้ราคาจะลดลงเนื่องจากสินค้าจำพวกเหล็กเป็นสินค้าที่มีความจำเป็นต่อการก่อสร้างส่งผลต่อเศรษฐกิจ

     ไม่ว่าในยุคใดสมัยใดก็ตาม ประเทศไทยของเราเริ่มมีการพัฒนาอุตสาหกรรมมาพร้อมๆกับญี่ปุน เกาหลีหรือจีนที่พัฒนาอุตสาหกรรมหลังประเทศเราแต่ประเทศเรายังไปไม่ถึงไหนเลยทุกวันนี้วงการเหล็ก

      ของเราตามหลังทุกประเทศอันนี้คงต้องถามคนในใจไทยทุกคนว่าประเทศของเราขาดอะไรไป  

 

                  อยากวงการเหล็กของไทยไปได้ไกลแข่งขันได้ทุกชาติในโลก ทุกคนต้องร่วมมือกันพัฒนา ร่วมใจกันทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

 

 Credit : Ksteelcenter 

 

 
Link to Post    -Back to Top

Bookmark and Share
กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกก่อนโพสข้อความค่ะ
»
คลิ๊กที่นี่
 
Online:  3
Visits:  1,143,395
Today:  30
PageView/Month:  9,247